Sử dụng AI (Chat GPT) tạo nội dung cho website có ảnh hưởng đến SEO

Với sự bùng nổ của AI (trí tuệ nhân tạo) trong thời gian gần đây, đặc biệt là sự ra đời của các siêu AI content như Chat GPT hỗ trợ tạo ra nội dung làm cho cộng đồng marketing, các blogger… đặt ra câu hỏi: Sử dụng AI tạo nội dung cho website có ảnh hưởng đến SEO không? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về AI Content, sự ảnh hưởng dùng nội dung AI content đến SEO, cách sử dụng AI content cho hiệu quả nhất.

AI Content là gì?

AI content là nội dung được sinh ra bởi AI, các hệ thống AI này có thể tự động sinh ra nội dung khi được yêu cầu, như bài viết website, email, bài thơ…Và nhiều loại nội dung khác.

AI content sử dụng mô hình học sâu, học máy và các thuật toán máy tính để tổng hợp và tự học từ các nguồn thông tin khác nhau để tự sinh ra nội dung mới với nhiều phong cách khác nhau tương tự như người thật viết.

Công cụ tạo AI Content: Chat GPT

Hiện nay có khá nhiều công cụ AI Content Generator – tạo nội dung bằng AI, gần đây một công cụ mới ra đã tạo nên một cơn sốt đó là Chat GPT, Chat GPT được xây dựng theo mô hình hỏi đáp, người dùng có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào sẽ được giải đáp như đang chat với người thật.

Hệ thống AI có thể cho phép bạn tạo ra các chủ đề khác nhau, từ giải trí, lập trình, làm thơ… Một số công cụ như GPT-3 của Open AI có thể tạo ra các đoạn nội dung dài ngắn theo yêu cầu, với bất kỳ ngôn ngữ nào.

Chat GPT có điểm mạnh là khả năng tạo ra các bài viết tự động và tự nhiên, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức so với việc viết bằng tay, nó có thể tự học hỏi và update kiến thức, đưa ra các nội dung phù hợp với yêu cầu của người dùng và khả năng của nó còn nhiều hơn thế nữa.

Sử dụng AI Chat GPT tạo nội dung cho website có ảnh hưởng đến SEO?

Chat GPT tạo nội dung cho website có ảnh hưởng đến SEO
Chat GPT trả lời về AI content có ảnh hưởng đến SEO

Mặc dù AI có thể tạo ra nội dung nhanh chóng và rất hữu ích, tuy nhiên nội dung được tạo ra bằng AI như Chat GPT có ảnh hưởng đến khả năng SEO của website bạn. Bởi các yêu tố sau:

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ coi nội dung AI tạo ra là spam, do nội dung AI tạo ra không đảm bảo về chất lượng, không có tính độc đáo và mang lại giá trị thật cho khách truy cập vào website của bạn. Thời điểm hiện tại Google chưa chính thức công bố về điều này, tuy nhiên chắc chắn Google có thể phát hiện nhờ thuật toán riêng để nhận biết đâu là nội dung AI tạo ra, có thể các thuật toán sau phát hiện AI content sẽ càng hoàn thiện hơn. Như vậy nếu nội dung của bạn bị xem là spam thì sẽ không được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng AI tạo content là đi ngược lại với chính sách của Google, các chuyên gia Google đã chia sẻ về nội dung tạo ra bằng AI sẽ không được đánh giá cao, bởi nội dung đó là tự động, không rõ ràng về bản quyền tác giả của nội dung, và nội dung đó không đạt chất lượng, Google sẽ coi đó chỉ là một thủ thuật như xáo trộn các từ ngữ, hay dịch ngôn ngữ mà thôi, Do đó nội dung tạo ra từ AI bị đi ngược với chính sách của Google cho nên sẽ không được đánh giá cao để đưa lên thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Nội dung không độc đáo, đã có trên internet, đôi khi không giống như con người viết ra, đôi khi AI sẽ bịa ra cho phù hợp nội dung và làm cho nội dung không chính xác, nội dung thiếu sự tương tác với khách truy cập, AI cũng không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, nó không thể viết ra một bài viết sâu sắc và chuyên môn cao, những điều này có thể làm cho khách truy cập không ở lại lâu trên website của bạn, ảnh hưởng để tỉ lệ thoát trang, điều này là không tốt cho SEO.

Nên sử dụng AI như thế nào để tạo nội dung cho website?

Để có thể sử dụng AI Chat GPT tạo nội dung cho website để không ảnh hưởng đến SEO, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Sử dụng AI để gợi ý chủ đề, bạn có thể dụng Chat GPT để nó liệt kê các chủ đề trong lĩnh vực của bạn khi bạn bí ý tưởng về nội dung, nhờ nó gợi ý các từ khóa trend, chủ đề hot, xu hướng thời gian tới, điều này nó có thể làm rất tốt, khi cho cho mình ý tưởng, bạn có thể tự mình viết ra những nội dung cho website của bạn.

Dùng Chat GPT gợi ý chủ đề ý tưởng
Dùng Chat GPT gợi ý chủ đề

Đừng copy bê nguyên nội dung mà AI tạo ra, bạn có thể nhờ AI viết một bài viết hoàn chỉnh để tham khảo, sau đó bạn có thể dựa vào những ý chính đó rồi tự mình viết theo phong cách riêng của bạn, hãy kết hợp hình ảnh hoặc ví dụ riêng của bạn để cá nhân hóa nội dung mà bạn tạo ra

Sử dụng Chat GPT như một công cụ hỗ trợ, nên dùng nó như một công cụ tìm kiếm thêm thông tin để tham khảo, một công cụ sửa lỗi ngữ pháp, dịch ngôn ngữ

Lời kết

Bài viết trên hy vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi Sử dụng AI tạo nội dung cho website có ảnh hưởng đến SEO? và biết cách sử dụng Chat GPT như thế nào để tạo nội dung website mà không ảnh hưởng đến SEO. AI đang ngày càng phổ biến, các nội dung trên internet tràn ngập nhiều thông tin khác nhau, chúng ta hãy là người dùng thông minh biết cách tạo ra nội dung sắc bén, riêng biệt thì sẽ thu hút được độc giả, và sử dụng AI là một công cụ đắc lực, đừng phụ thuộc vào nó.

Hãy để lại phần bình luận ý kiến của bạn để cùng thảo luận về vấn đề này!

5/5 - (1 bình chọn)

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận