Cách chọn laptop cho dân lập trình web

Gần đây, mình hay được mấy bạn nhờ tư vấn mua laptop để học và làm việc phù hợp với lập trình website, tiện thể mình sẽ viết một bài chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm làm lập trình web lâu năm của mình, nhằm giúp bạn lựa chọn được một chiếc laptop phù hợp.

Trước khi quyết định mua một chiếc laptop, bạn cần phải hiểu rõ được mình đang cần gì, sẽ làm gì với nó, cái nào là quan trọng, để có thể lựa chọn được laptop phù hợp với nhu cầu và túi tiền. Đôi lúc bạn chi tiền để mua máy đắt tiền nhưng chưa chắc đã phù hợp với nhu cầu thực tế, bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại laptop dành cho mục đích khác nhau.

Những tiêu chí, cấu hình laptop phù hợp cho lập trình web

Dưới đây là những tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn laptop cho lập trình web :

Ổ cứng lưu trữ

Với lập trình web thì bạn không cần thiết phải chọn dung lượng lưu trữ nhiều, nên ưu tiên tốc độ đọc ghi của ổ cứng.

Nên chọn ổ cứng công nghệ mới như SSD (Solid State Drives), ổ SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn loại ổ cứng HDD, SSD làm tốc độ máy tính của bạn chạy nhanh hơn rất nhiều, khởi động nhanh, sao chép di chuyển dữ liệu nhanh, chạy code nhanh hơn… Nếu lựa chọn giữa ổ SSD có dung lượng thấp với ổ HDD có dung lượng cao thì bạn vẫn nên chọn ổ SSD.

Dung lượng ổ cứng phù hợp với lập trình web theo mình chỉ cần ổ SSD 256GB là dùng thoải mái. Một số soft thường cài trên máy tính cho lập trình web như notepadd++, visual studio, sublime text, FileZilla, XamPP…Chúng không cần nhiều dung lượng. Các file code web, source code thường cũng không nặng. Thực tế code sẽ lưu trữ trên hosting, server, bạn sẽ làm việc trực tiếp trên đó chỉ khi test hay backup mới lưu trên laptop. Khi cần lưu trữ code thì thường sẽ lưu ở cloud như Google Driver, Git… Sẽ tiện lợi hơn khi làm việc ở máy tính khác, hoặc đề phòng trường hợp xấu như hỏng hóc, mất laptop.

RAM

Lập trình web sẽ cần tương đối nhiều RAM, bạn sẽ phải cần tối thiểu RAM 8GB để lập trình cơ bản. Với những dự án lớn chuyên nghiệp có thể cần tới RAM 16GB, hoặc 32GB.

Nếu lựa chọn giữa dung lượng ổ cứng và dung lượng RAM cho lập trình web thì bạn nên ưu tiên RAM nhé!

Khi code web, bạn sẽ phải mở nhiều tab trình duyệt để test hoặc tìm kiếm thông tin, nếu mở 10 20 tab web thì sẽ ngốn khá nhiều RAM. Có nhiều dự án web bạn cũng sẽ phải mở nhiều file cùng một lúc cũng sẽ cần nhiều RAM.

Bộ xử lý CPU

CPU mang lại tốc độ xử lý nhanh, tuy nhiên với lập trình web, chỉ cần CPU tầm trung xử lý được những tác vụ cơ bản là được, Lập trình web thường không cần đến CPU xử lý quá nhanh. Laptop CPU Core i5, Core i5 thế hệ mới là lựa chọn tốt cho lập trình web

Nếu phải lựa chọn giữa hiệu năng CPU và dung lượng RAM thì bạn nên ưu tiên RAM nhé!

Màn hình

Hãy chọn màn hình có độ phân giải tối thiểu FullHD (1920×1080), nếu độ phân giải thấp hơn gõ code sẽ rất tù, ít không gian làm việc.

Kích thước màn hình tối thiểu 13.3″, màn hình càng lớn càng thuận tiện cho bạn code web, nếu bạn hay phải di chuyển thì tầm 14″, không thì 15″ -17″ là lý tưởng.

Nói chung nên chọn loại màn tốt nhất có thể, có nhiều công nghệ tích hợp như IPS, chống lóa, bảo vệ mắt… Vì bạn sẽ nhìn code rất nhiều.

Bàn phím

Bàn phím laptop cũng là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn laptop cho lập trình web, đặc tính công việc là phải gõ nhiều, nhanh, chuẩn. Thường lập trình viên sẽ cần bàn phím có các phím rộng , độ nảy cao, hành trình phím sâu, hỗ trợ led để dễ dàng code khi cày đêm :))

Nói chung là trước khi mua bạn nên gõ thử bàn phím xem có thấy thoải mái không, phù hợp với tay của bạn là OK.

Chúc bạn chọn mua cho mình một chiếc laptop phù hợp.

Chưa có đánh giá

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận