Tổng quan và các chức năng chính trong WordPress

Bài viết thuộc phần [part not set] / 5 trong series Hướng dẫn tạo website bằng WordPress A-Z

Trong bài viết trước, chúng ta đã có được một website WordPress, việc tiếp theo là chúng ta cần phải xây dựng nội dung website thông qua giao diện trang quản trị của WordPress, nếu bạn thấy mọi thứ mới mẻ đừng lo lắng quá, sử dụng WordPress thật sự dễ dàng mình tin bạn sẽ làm chủ được nó.

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu vào các chức năng của WordPress thì trước tiên mình sẽ giới thiệu tổng quan về trang quản trị WordPress, cấu trúc cơ bản của website WordPress để giúp bạn dễ hình dung hơn về website WordPress.

Thông thường một website nói chung hay WordPress nói riêng sẽ bao gồm 2 phần: Phần trang quản trị và phần trang giao diện website.

Trang quản trị (Dashboard)

Trang quản trị hay còn gọi Dashboard là phần chỉ dành cho người có quyền quản trị website, cần có tài khoản để đăng nhập vào. Phần này để người quản lý website quản lý nội dung và chỉnh sửa giao diện, ví dụ như đăng bài viết, chỉnh sửa menu, chỉnh sửa giao diện màu sắc website…

Để đăng nhập vào Dashboard của WordPress, theo mặc định bạn thêm /wp-admin vào đường dẫn domain của bạn, ví dụ https://thucha.info/wp-admin

Tại đây bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản admin của bạn vào, tài khoản này chính là tài khoản bạn đã tạo ở bước cài đặt WordPress.

đăng nhập Dashboard WordPress

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy giao diện trang Dashboard đầu tiên của WordPress như hình dưới

giao diện Dashboard WordPress

Trong đó:

1 – Top bar: Gồm các quick menu như thông tin WordPress, tạo bài viết nhanh… Bên phải gồm menu quản lý tài khoản, đăng xuất…

2 – Sidebar : Hiển thị toàn bộ menu chức năng của WordPress, như hình trên là các menu chức mặc định của WordPress, sau này nếu cài thêm plugin hoặc theme bạn sẽ thấy hiện thêm nhiều menu hơn.

3 – Content: Khi bấm vào một chức năng, giao diện quản lý chức năng đó sẽ hiện thị ở đây

4 – Screen option: Các tùy chọn bật tắt các thành phần hiển thị trong content

Ví dụ: Truy cập vào Posts -> All posts ở sidebar để quản lý các bài viết của website, tại màn bên phải là nơi hiện danh sách tất cả bài viết, như hình dưới bạn có thể thấy bài viết demo “Hello world”. Ở đây bạn có thể thêm, sửa, xóa bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn ở những phần tiếp theo.

All posts WordPress Dashboard

Giao diện Website

Là phần hiển thị công khai cho bất kỳ ai truy cập vào website đều có thể nhìn thấy, hiện thị nội dung giao diện website, các bài viết…

Từ trang Dashboard -> Visit site để truy cập vào trang chủ website.

Visit site WordPress

Bạn sẽ thấy giao diện trang chủ website giống như hình dưới, giao diện và bố cục sẽ khác nhau tùy thuộc vào theme cài cài WordPress, mỗi phiên bản WordPress phát hành cũng sẽ sử dụng theme mặc định khác nhau.

Giao diện mặc định WordPress

Ở giao diện trên, bạn cũng sẽ thấy phần thanh topbar trên cùng, thanh topbar này chỉ xuất hiện khi bạn đã đăng nhập vào Dashboard khách truy cập sẽ không nhìn thấy.

Mặc định khi cài đặt WordPress mới, website của bạn sẽ giống như 1 trang blog cơ bản, hiển thị các bài viết, khi mới cài đặt bạn sẽ thấy 1 bài viết mẫu “Hello World” xuất hiện ở trang chủ. Để làm các thể loại website khác như bán hàng, website giới thiệu… Thì chúng ta cần phải cài thêm plugin hoặc theme hỗ trợ thể loại bạn cần.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu tổng quan về website WordPress, cơ bản thì WordPress chỉ đơn giản vậy thôi, mình hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu sơ về cách sử dụng WordPress. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về từng chức năng của WordPress để xây dựng nội dung cho một website.

Chưa có đánh giá
Điều hướng Series

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận